Thiết kế âm thanh phòng karaoke đạt chuẩn

Âm thanh là linh hồn của phòng karaoke chuẩn, giúp tạo cảm giác hưng phấn vui vẻ. Để tạo ra những âm thanh sống động, trung thực, kích thích thính giác của mọi người thì cần phải biết cách lựa chọn và bố trí hệ thống âm thanh sao cho thật hoàn mỹ. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn kiến thức để thiết kế âm thanh phòng karaoke đạt chuẩn.

Tiêu âm và diện tích phòng hát karaoke

Âm thanh hay mang đến cho bạn những phút giây giải trí thú vị nhất. Vì vậy, chúng ta  không nên tìm cách tiêu âm hoàn toàn, mà sẽ bố trí những vật dụng phản xạ âm ở phía sau thùng loa, và hai bên phòng karaoke. Các vật dụng tán âm thường là những thanh gỗ ghép tạo khe tán âm. Hệ thống âm thanh càng nhỏ thì đồng nghĩa tán âm cũng nhỏ theo. Khi thiết kế âm thanh phòng karaoke, phòng quá nhỏ hẹp sẽ không nghe được những âm thanh tần số quá thấp cho dù thiết bị vẫn phát dải tần số đó. Nếu bạn muốn nghe âm thanh có giải tần số 20Hz, thì cần phải có một phòng có đường chéo tối thiểu 8,53 mét. Nghĩa là, phòng càng nhỏ, càng mất bass.

Đa số mọi người đều hài lòng với mức âm thanh có dải tần thấp tới 50Hz. Nghĩa là thiết kế âm thanh phòng karaoke chỉ cần phòng có đường chéo tối thiểu 3,41 mét. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một đôi loa bình thường, bạn vẫn có thể dùng những tấm đá granite dưới đế loa. Ở trên đỉnh thùng loa, chúng ta có thể đặt thêm một tấm đá tương tự như vậy. Phòng karaoke, thường xảy ra hiện tượng phản xạ sóng âm (tạo tiếng vang). Đây là sóng thường sai pha so sóng tới phát ra từ loa tạo nên cộng hưởng âm hoặc triệt tiêu âm ở các vị trí các nhau trong phòng khiến âm thanh không còn trung thực.

Biện pháp khắc phục là bài trí các vật liệu tiêu tán âm phổ biến như thảm, xốp đệm, khung gỗ; hoặc là dựng những cột vải tròn ở những góc này. Ngoài ra, trong phòng karaoke thường xảy ra hiện tượng cộng hưởng sóng âm. Gây nên hiện tượng âm lượng nghe được sẽ khác nhau ở các vị trí khác nhau trong phòng nghe. Cách khắc phục dịch chuyển vị trí loa đến khi có được âm thanh ưng ý tại vị trí nghe.

thiet-ke-am-thanh-karaoke

Vị trí và cách bố trí đặt loa hát karaoke

Không gian phòng hát có thể quyết định từ 30 – 40% chất lượng âm thanh.

– Loa nên đặt cách xa tường và sàn nhà để tránh tiếng dội của âm trầm (bass).
– Chúng ta nên tai nghe để kiểm tra khoảng cách các loa cho phù hợp.
– Hướng của loa phải đưa về phía người nghe.
– Nên để tâm của màng loa tương đương với chiều cao ngang tai của người nghe.
– Người nghe và hát có khoảng trống sau lưng càng lớn càng tốt. Chúng ta có thể đặt một tấm hút âm bằng vải hoặc xốp để chống các âm thanh dội từ tường lại.

Cách âm trong phòng Karaoke.

Khi thiết kế âm thanh phòng karaoke, việc cách âm là phương pháp giải quyết nhiễu âm tốt nhất. Theo các nghiên cứu, độ cứng của vật liệu không quyết định đến hiệu quả cách âm.

Vật liệu tường cách âm:

Tường gạch đỏ rỗng 2 lớp, 2  bức tường có khoảng trống có thể chèn xốp bọt biển. Tường này gọi là tường phân vùng, nó cần sát với trần, ở những chỗ cần đi ống thông gió hoặc đường dây thì đục lỗ xuyên qua.

Vách tường cách âm, sản phẩm này thuộc vật liệu cách âm chuyên nghiệp, 2 bên là tấm HDF bên trong là XPE có tác dụng cách âm, độ dày loại tường này càng lớn thì hiệu quả cách âm càng cao.

Âm thanh dội phòng Karaoke

Thời gian dội âm liên quan đến kích thước của phòng karaoke, phòng càng lớn thì thời gian dội càng dài. Thường thiết kế âm thanh phòng karaoke không quá 100m2, khi hát mỗi giây có khoảng 2-3 từ. Nếu mỗi giây phát ra 2 từ, thời gian dội âm là 2 giây, như vậy, khi âm thứ nhất được phát ra thì vẫn còn vang thêm 1 giây, lẫn vào với âm thứ 2. Thời gian dội âm cho phòng karaoke không nên quá dài (0.5-1 giây)

thiet-ke-am-thanh-karaoke-1

Thiết kế kết cấu căn phòng

Khi thiết kế kết cấu phòng karaoke, chúng ta có thể dựa trên “tỉ lệ vàng” để thiết kế căn phòng có chất lượng âm thanh đẹp: 1,618 : 1 : 1,618. Điều ảnh hưởng đến điều kiện thanh trường, cộng chấn phân bố đồng đều là tỉ lệ dựa trên tỉ lệ giữa cao, rộng, dài.

Vật dụng trang trí và thiết kế kết hợp với nhau có thể đưa đến những hiệu quả giải quyết khuếch tán âm thanh. Chúng ta có thể dùng đồ chơi bằng bông hoặc thảm trang trí, trong phòng đặt nhiều thực vật hoa cỏ đều sử dụng cùng nguyên lí và cải thiện trường âm.

Ví dụ như ban đầu phòng karaoke có sàn lát đá, trần thạch cao kết cấu hình vòm. Biện pháp khắc phục là gia tăng các vật liệu trang trí có tác dụng giải quyết thanh trường xấu, ở trần nhà lắp đầy giá treo hoa, treo đầy các loại cành hoa quả giả.

Như vậy, thông qua bài viết này chúng ta đã hiểu phần nào về cách thiết kế âm thanh phòng karaoke, làm sao để phòng karaoke có hệ thống âm thanh chuẩn nhất, đạt tiêu chuẩn năm sao.

Có thể bạn quan tâm