Một số lưu ý trong việc thi công hệ thống điện phòng karaoke

Hệ thống điện phòng karaoke không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng kinh doanh karaoke của bạn mà nó còn là yếu tố rất quan trọng trong việc phòng cháy chữa cháy. Mặc dù, hệ thống điện hiện nay đều được thi công ngầm trong tường nhưng nếu bạn không có những chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp thì bạn sẽ mất nhiều hơn là những gì đạt được. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số lưu ý khi thi công hệ thống điện phòng karaoke qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống điện là cốt lõi của phòng karaoke

Đối với một cơ sở kinh doanh karaoke, điện là yếu tố chiếm đến 80% sự thành hay bại. Bởi vì điện giúp làm mát căn phòng, điện giúp khách hàng của bạn có thể thỏa sức ca hát theo điệu nhạc như một ca sĩ thực thụ trên sân khấu. Điện cũng là điều giúp căn phòng có hệ thống ánh sáng lấp lánh, làm tô đẹp thêm thiết kế của căn phòng.

Chính vì thế, có thể nói hệ thống điện phòng karaoke là cốt lõi. Xây dựng cốt lõi vững chắc, chất lượng, an toàn thì mọi vấn đề đều trở lên đơn giản hơn và dễ dàng hơn đối với một cơ sở karaoke. Không những thế, có hệ thống điện khoa học, rõ ràng, an toàn còn giúp bạn bảo vệ người và tài sản của mình.

Một số lưu ý trong việc thi công hệ thống điện phòng karaoke

Thứ nhất, phân loại hệ thống.

Để có thể quản lý tốt, thi công rõ ràng khoa học hệ thống điện thì bạn phân loại các dòng điện và có những mạng lưới điện riêng. Một hệ thống điện trong quán karaoke thường được chia thành 3 loại sau: loại điện 220V, loại 12V và loại 5V.

Hệ thống điện 220V là hệ thống điện được dùng cho các thiết bị như tivi, điều hòa, âm thanh, tủ lạnh mini,…

Hệ thống điện 12V là hệ thống dành cho các màn LED, LED màn hình ma trận, LED hắt và các hệ thống điện trang trí khác.

Hệ thống điện 5V là hệ thống dùng cho hệ thống điều khiển hiệu ứng.

Thứ hai, cần có nguồn điện phù hợp.

Phòng karaoke là phòng sử dụng điện năng rất nhiều và có lượng âm thanh lớn, sử dụng liên tục, do đó bạn cần đầu tư hệ thống điện 3 pha để cung cấp đủ năng lượng điện cho tất cả các thiết bị trong phòng hát và cả những phòng khác trong cùng một cơ sở.

Sau khi có cho mình được nguồn điện phù hợp thì bạn cần tính toán để chia pha sao cho đều, hợp lý để tránh trường hợp chập pha gây cháy nổ. Điều này không những khó mà còn cần thợ điện có trình độ chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì mới có thể thực hiện được. Để an toàn thay vì bạn tự chia pha, bạn hãy tìm đơn vị thi công uy tín để đảm bảo được điều này nhé.

Thứ ba, sử dụng dây tải điện chất lượng cao

Lượng điện tiêu thụ cho mỗi phòng rất lớn, từ điện hát, điện âm thanh, điện ánh sáng, điện điều hòa,… cho nên để an toàn và sử dụng lâu dài thì việc trang bị dây tải điện chất lượng cao là điều quan trọng đầu tiên khi bắt tay vào thi công hệ thống điện phòng karaoke.

Không chỉ tiêu thụ nhiều điện mà tần suất sử dụng điện nhiều, mỗi ngày ít nhất 10 tiếng hoạt động liên tục và 30 ngày 1 tháng. Nếu như không sử dụng dây điện có sức tải lớn thì dây sẽ nóng quá mà chảy nhựa, chạy lõi dây bên trong làm đứt đoạn nguồn điện, chập cháy và nhảy aptomat liên tục. Điều này rất nguy hiểm cho cả người và của.

Thứ tư, sử dụng Adapter để hạ tải

Thông thường hệ thống đèn led được sử dụng trong phòng karaoke sử dụng nguồn điện 12V hoặc 5V. Trong khi đó nguồn điện tải chúng ta đang sử dụng thường ngày là 220V. Chính vì vậy, để hệ thống đèn không bị cháy và hoạt động bình thường thì bắt buộc bạn phải trang bị các Adapter hạ tải.

Trên thị trường hiện nay đang bán rất nhiều các loại Adapter hạ tải trong đó có các loại hàng đểu, hàng không rõ xuất xứ nguồn gốc với mức giá rất rẻ. Tuy nhiên để an toàn và tiết kiệm nhất thì ngay từ đầu bạn nên đầu tư Adapter loại tốt, có xuất xứ và bảo hành rõ ràng.

Thứ năm, sử dụng ống gen

Ống gen không những giúp hệ thống dây điện của bạn thêm một lớp bảo vệ khỏi ẩm, chuột cắn mà nó còn đóng vai trò như một lớp cách điện mới cho bạn. Việc sử dụng ống gen giúp dây điện của bạn bền hơn, hạn chế được tình trạng rò rỉ điện, hở điện và hạn chế tình trạng chập điện, điện truyền ra ngoài.

Thứ sáu, cần sắp xếp mạng lưới dây điện khoa học

Khoa học trong hệ thống điện phòng karaoke ở đây là khoa học từ những ổ điện, phích cắm, từ những vị trí đi dây và vị trí đặt các thiết bị hỗ trợ điện như adapter, aptomat,… Bên cạnh đó, hệ thống dây điện cũng phải được lắp ráp khoa học theo đúng bản thiết kế đã vẽ để khi có sự cố về dây điện, các thợ điện có thể tìm được chính xác để xử lý. Từ đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và tránh được trường hợp đấu nhầm dây, sử nhầm nguồn.

Trên đây là tất cả những lưu ý khi thi công hệ thống điện phòng karaoke mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn đang loay hoay không biết thiết kế mạng điện và thi công như thế nào cho hợp lý thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm