Cần lưu ý gì trong phần tiêu âm phòng karaoke?

Karaoke là loại hình kinh doanh giải trí đã, đang hot và phổ biến trong những năm qua. Do đó, không hề khó khi chúng ta tìm kiếm một cơ sở kinh doanh karaoke trên cả nước, nhất là các thành phố lớn. Vì thế, tính cạnh tranh  giữa các quan karaoke với nhau đang diễn ra vô cùng khốc liệt. Các quán đều muốn cơ sở của mình có phong cách mới mẻ nhất, sử dụng các vật liệu độc đáo nhất. Thế nhưng, đôi khi chạy theo trào lưu độc lạ này mà nhiều nhà đầu tư lại quên mất yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh loại hình giải trí này. Đó chính là phần tiêu âm. Một cơ sở karaoke không chỉ cần đẹp, độc, âm thanh tốt mà phải có hệ thống tiêu âm tốt.

Tiêu âm là gì?

Tiêu là tiêu tán, âm là âm thanh, tiêu âm được hiểu nôm na là làm tiêu tán âm thanh hay khiến âm thanh biến mất. Trong phòng karaoke, tiêu âm là cách giúp âm thành không bị vang, âm thanh không bị dội ngược lại hay nói theo vật lý là khúc xạ âm thanh.

Tiêu âm thường được thực hiện bằng cách dùng các vật liệu có tính chất hút âm, tán âm trên bề mặt trang trí. Khi âm thanh được phát ra trong căn phòng có tiêu âm thì phần âm thanh sau khi va đập vào các vật liệu tiêu âm sẽ không thể khúc xạ sóng âm cho các bề mặt khác.

Có thể nói, xử lý tiêu âm chính là phần xử lý âm thanh nhiễu, xử lý tiếng vang và tiếng ồn.

Tiêu âm phòng karaoke đem lại lợi ích gì?

Như đã nói ở trên, phần tiêu âm có nhiệm vụ tiêm âm, giúp âm thanh không bị vang, dội ngược lại. Bởi vì phòng karaoke thường được thiết kế kín và có âm thanh lớn, do đó nếu không có hệ thống tiêu âm khách hàng sẽ cảm thấy rất phiền khi luôn có tiếng vang như có ai nhại lại giọng nói của mình.

Không chỉ vậy, hệ thống tiêu âm tốt thì sẽ dễ chỉnh âm thanh hơn trong quá trình khách sử dụng phòng và làm âm thanh trong phòng tròn hơn, du dương hơn. Tiêu âm phòng karaoke tốt cũng là yếu tố giúp cơ sở của bạn giữ được cân khách hàng quay lại vào lần tiếp theo bên cạnh các yếu tố khác như giá cả dịch vụ, chất lượng phục vụ.

Cần lưu ý gì khi tiêu âm phòng karaoke?

Có thể thấy, tiêu âm là phần không thể thiếu và rất quan trọng trong một phòng karaoke. Thế nhưng hiện nay, vì mải chạy theo các trào lưu thiết kế mới, trào lưu về các vật liệu độc lạ mà vô hình chung nhiều cơ sở, đơn vị thi công lại không đặt nặng vấn đề tiêu âm dẫn đến việc sử dụng các vật liệu tiêu âm kém, các vật liệu không phù hợp.

Để tránh tối đa trường hợp này cũng như để có được vật liệu tiêu âm tốt, tránh gây lãng phí tiền của và thời gian thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Thứ nhất, sử dụng các vật liệu tiêu âm tốt như mút, da nỉ,… để trang trí thêm cho phòng karaoke. Bạn không nên để bề mặt tường phòng karaoke nhẵn, mịn vì như thế sẽ khiến âm thanh trở lên vang hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng các vật liệu tiêu âm khác như gỗ tiêu âm, mút trứng tiêu âm hoặc mút hình tiêu âm.

Thứ hai, tạo các hốc âm thanh, các khe, rãnh trên tường hoặc trần nhà để làm gãy đi đường truyền âm thanh. Các hốc âm thanh này cũng không cần quá lớn, mà chỉ cần có diện tích vừa đủ để làm bề mặt diện tích tường, trần của bạn không thẳng, nhẵn mịn là được.

Thứ ba, trang trí phòng. Trang trí phòng không chỉ giúp phòng karaoke đẹp hơn mà nó còn là cách tiêu âm phòng karaoke. Bạn có thể sử dụng rèm trang trí phần sân khấu, hoặc đơn giản hơn là trang trí căn phòng với các vật dụng như gương soi, khung tranh, hoặc đơn giản là những lẵng hoa ở tường.

Không chỉ phòng karaoke đối với căn phòng bình thường, việc bạn trang trí phòng bằng những vật dụng treo tường cũng là cách làm giảm tiếng vang cực kỳ hiệu quả, làm phòng đẹp mà vô cùng đơn giản.

Thứ tư, tiêu âm những vẫn phải đảm bảo sự an toàn về phòng phòng cháy, chữa cháy. Bình thường một phòng karaoke có rất nhiều vật liệu dễ cháy và vật liệu tiêu âm là một trong những vật liệu như thế. Mặc dù, các vật liệu sử dụng thường có khả năng chống cháy nhưng nếu không may phòng hát chập điện, hay tàn thuốc lá rớt ra vào sofa thì các vật liệu tiêu âm, cách âm vẫn có tiếp nối nguyên nhân cháy lớn.

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn thì bạn nên xây dựng hệ thống dây điện cẩn thận, chống trường hợp chập cháy và có hệ thống phòng cháy chữa cháy tốt, luôn sẵn sàng trong mọi trường hợp.

Karaoke hiện đang là hình thức kinh doanh hot và là ngành kinh doanh thu lời rất lớn nhưng có tính cạnh tranh rất cao. Do đó, để có thể thu hút được khách hàng thì bên cạnh việc xây dựng phong cách độc đáo, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện thì tiêu âm phòng karaoke cũng là yếu tố cần được đáp ứng đầy đủ. Bạn cũng nên lựa chọn các đơn vị thi công chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để có được những căn phòng đẹp nhất, tốt nhất,

Có thể bạn quan tâm