Tiêu chuẩn cần khi thiết kế phòng hát karaoke không thể bỏ qua

Karaoke là một hoạt động giải trí lành mạnh và được nhiều người rất ưa chuộng, nhất là sau các bữa tiệc liên hoan, sau các bàn nhậu gặp gỡ bạn bè, các đối tác làm ăn… Dựa vào nhu cầu của khách hàng bạn sẽ thiết kế phòng hát karaoke theo các phong cách khác nhau. Đó là những phòng hát thông thường, hay các phòng karaoke VIP, sang trọng, đẳng cấp…

Tiêu chuẩn cần thiết khi thiết kế phòng hát karaoke

Dù có ở phân khúc nào thì bạn cũng cần phải có các đơn vị thiết kế và thi công phòng hát karaoke đạt tiêu chuẩn.

Nếu băn khoăn về thiết kế phòng hát karaoke, làm thế nào cho khoa học và đúng tiêu chuẩn thiết kế. Có những tiêu chuẩn cần khi thiết kế phòng hát karaoke không thể bỏ qua, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

thiet-ke-phong-hat-karaoke

Tiêu chuẩn về diện tích thiết kế phòng Karaoke

Trong thiết kế phòng hát karaoke, diện tích thiết kế rất quan trọng mang tính quyết định; vì nó ảnh hướng tới chất lượng âm thanh, ánh sáng và không gian của phòng hát. Diện tích thiết kế phòng hát karaoke được chia hai loại: phòng hát karaoke gia đình và phòng hát để kinh doanh dịch vụ.

– Phòng hát karaoke gia đình có diện tích trung bình khoảng từ 15m đến 25m2.

– Phòng hát karaoke kinh doanh thường sẽ có diện tích trung bình từ 20m đến 50m2 trở lên.

Tiêu chuẩn về chiều cao phòng hát karaoke

Muốn có được âm thanh tốt thì chiều cao của phòng hát phải tỷ lệ thuận với diện tích phòng nếu chiều rộng phòng càng lớn thì chiều cao phải càng cao.

Phòng Karaoke gia đình có diện tích từ 17m đến 25m2: chiều cao phù hợp của phòng này là từ 2.6m đến 2.8m.
Phòng Karaoke kinh doanh có diện tích từ 25m đến 35m2: có mức của chiều cao phù hợp là từ 2.8 đến 3m.
Phòng Karaoke kinh doanh có diện tích từ 35m đến 50m2: có mức của chiều cao phù hợp là từ 3m đến 3.2.

thiet-ke-phong-hat-karaoke-1

Tiêu chuẩn về cách âm

Cách âm là yếu tố quan trọng hàng đầu khi thiết kế phòng hát karaoke. Cách âm có tiêu chuẩn là không để âm thanh trong phòng lọt ra ngoài cũng như âm thanh bên ngoài lọt vào trong phòng. Việc này sẽ tạo ra một không gian giải trí  được cách âm hoàn toàn, không ảnh hướng tới môi trường xung quanh.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu được sử dụng trong cách âm và tiêu âm, đó là cao su non, xốp, bông thuỷ tinh, túi khí.

Các vật liệu đó đảm bảo theo tiêu chuẩn về kích thước: cao su non dày 1.3cm, xốp 4cm, bông thuỷ tinh 2cm, túi bóng khí

Được thực hiện qua các bước::

Bước 1 là làm phẳng và trang trí bằng gỗ.
Bước 2 là hoàn thiện bằng gương, mút, nỉ và nhung có họa tiết.

thiet-ke-phong-hat-karaoke-2

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Một yêu cầu trong thiết kế phòng hát karaoke chính là ánh sáng. Cảm xúc của người hát karaoke có tốt hay không thì ánh sáng và âm thanh sẽ quyết định.

Tùy theo diện tích phòng to nhỏ khác nhau, ánh sáng sẽ được thiết kế phù hợp. Nếu phòng hát đó có diện tích nhỏ, phòng hát bình dân thì chỉ cần ánh sáng vừa đủ và sử dụng các loại đèn giá bình dân. Đối với các loại phòng hát diện tích rộng hơn,  phòng VIP hơn, sang trọng hơn; thì bạn cần sử dụng hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp để tạo hiệu ứng, thể hiện sự đẳng cấp.

Tiêu chuẩn về thiết kế nội thất

Khi thiết kế phòng hát karaoke, không gian và diện tích trong phòng phải có nội thất  phù hợp, phong cách thiết kế, đồng bộ với không gian và diện tích đó. Chúng ta nên lựa chọn những kiểu bàn ghế hình chữ nhật vì tính tiện ích của nó là chứa được nhiều người.

Ghế thường sẽ được bọc các chất kiệu như nhung, da, nỉ để tạo độ sang trọng tùy vào từng thiết kế.

Màu sắc của bàn ghế cũng phải có tính đồng bộ với thiết kế ban đầu.

thiet-ke-phong-hat-karaoke-3

Tiêu chuẩn về thiết kế âm thanh

Thiết kế phòng hát karaoke không thể thiếu tiêu chuẩn thiết kế âm thanh.  Nếu trần nhà cao quá 3m thì loa kiểu hình tháp sẽ rất phù hợp. Nếu nhà để trần thì nên làm thạch cao hình khối vòm, như vậy âm thanh sẽ được tiêu tán nhanh đồng thời âm thanh cũng dội ngược lại sàn tạo nên những sóng âm sống động hơn, hay hơn.

Các vấn đề cần lưu ý khi đặt loa:

Thứ nhất, loa nên đặt cách xa tường và sàn nhà để tránh tiếng dội của âm trần.
Thứ 2 loa được đặt hướng về phía người nghe.
Thứ 3 là tâm của màng loa phải bằng với chiều cao ngang tai của người nghe.
Thứ 4 là về âm li và loa nên đặt gần nhau để tốt cho việc chuyển tải âm thanh.

Tiêu chí của màn hình

Màn hình không thể thiếu khi đi hát Karaoke. Một phòng hát karaoke cần thiết kế màn hình chuẩn. Nếu phòng hát có diện tích rộng, màn hình phải lớn và có độ phân giải cao. Thường là màn từ 43 inch trở lên rất phù hợp với yếu tố này.

Trên đây là một số tiêu chuẩn trong thiết kế phòng hát karaoke.  Mong mọi người đang có nhu cầu xây dựng một phòng hát chuẩn có thể lưu ý hơn để có một phòng hát chất lượng.

Có thể bạn quan tâm