Các phương pháp cách âm phổ biến hiện nay

Cách âm phòng karaoke là điều vô cùng cần thiết để một cơ sở kinh doanh vừa đảm bảo tính riêng tư, thoải mái cho khách hàng mà đây còn là điều kiện cần có để có thể hoạt động kinh doanh. Hiện nay, phần cách âm phòng hát thường được thực hiện theo hiện trạng mặt bằng của quán. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua các phương pháp cách âm này nhé.

Tiêu chí của một phòng cách âm đạt chuẩn

Cách âm đạt chuẩn không chỉ giúp khách hàng có không gian riêng tư, thoải mái thể hiện cảm xúc, thoải mái giải trí mà cách âm còn là điều kiện bắt buộc mà các cơ sở kinh doanh karaoke cần phải tuân thủ để có thể được phép đi vào hoạt động.

Một phòng karaoke có cách âm đạt chuẩn là phòng mà khi người đứng ngoài không nghe rõ được bên trong đang hát gì và bên trong không nghe rõ được bên ngoài đang nói những gì. Để có thể giữ độ riêng tư được như vậy thì cách âm phòng karaoke cần có phần cách âm thanh giữa cơ sở karaoke với nhà bên cạnh, cách âm giữa các phòng trong cùng một tầng và cách âm từng tầng,…

Việc cách âm được thực hiện đảm bảo ngay từ đầu thì sẽ thuận lợi và không làm gián đoạn quá trình hoạt động kinh doanh của bạn và nó cũng giúp bạn tránh được những phàn nàn của hàng xóm về vấn đề cách âm. Chính vì vậy, để tiết kiệm tối đa về thời gian và tiền bạc, bạn nên thực hiện đúng, chuẩn phần cách âm phòng karaoke ngay từ đầu.

Phương pháp cách âm phòng hát karaoke theo hiện trạng mặt bằng

Hiện trạng mặt bằng ảnh hưởng rất lớn tới khả năng cách âm và chi phí bạn phải bỏ ra trong quy trình cách âm. Thường thì các cơ sở kinh doanh karaoke có 3 dạng hiện trạng mặt bằng: nhà mái bằng, bê tông, không nhà liền kề; nhà mái bằng, bê tông có nhà liền kề; nhà tường gạch, mái tôn.

Về nhà mái bằng, bê tông không có nhà liền kề

Đây là kiểu nhà rất rất phù hợp để kinh doanh karaoke và cũng là kiểu nhà có phần cách âm phòng đơn giản nhất và ít chi phí nhất. Bởi vì ở dạng công trình không có nhà liền kề thì phần đảm bảo cách âm giữa các nhà là không cần thiết mà chủ đầu tư chỉ cần đảm bảo cách âm giữa các phòng hát trong nội bộ cơ sở kinh doanh mà thôi.

Thông thường các dạng kiểu nhà này thường xuất hiện ở các khu resort rộng, lớn, khu vực kinh doanh karaoke xa khu dân cư, hoặc phòng karaoke gia đình có diện tích rộng.

Cách âm phòng karaoke ở mặt bằng không sát vách như vậy thì cần đảm bảo hai yếu tố là vách cách âm và trần cách âm. Vách cách âm được sử dụng hệ thống khung xương sắt hộp mạ kẽm cùng cao su non, rockwool, túi khí và gỗ ép w dày. Còn trần cách âm thì đơn giản hơn, chỉ cần khung sắt hộp mạ kẽm, lớp cao su, túi khí và gỗ ép w.

Nhà mái bằng, bê tông nhiều tầng có nhà liền kề

Đây là kiểu nhà có cách âm phòng karaoke khó, đội ngũ thi công cần cẩn thận, tỉ mỉ và có các phương pháp tối ưu nhất để âm thanh không làm ảnh hưởng đến các nhà xung quanh. Hiện nay có hai cách để cách âm được phòng hát karaoke, cách âm truyền thống và cách âm bằng cách bơm foam hóa chất.

  • Với cách thức cách âm theo kiểu truyền thống

Cũng giống như phần cách âm cho nhà mái bằng, bê tông không có nhà liền kề, phòng karaoke có nhà liền kề cần sử dụng khung sắt hộp mạ kẽm, cao su lưu hóa, bông khoáng rockwool, túi khí, gỗ ép w. Ngoài ra thì giữa lớp bông khoáng  túi khí thì cần có thêm một lớp xốp dày từ 5 – 8cm để cách âm tốt hơn.

  • Cách âm bằng cách bơm foam hóa chất

Form hóa chất khi tác dụng với oxy sẽ tạo lên một lớp cách âm tốt, do đó bơm foam vào tường là phương pháp cách âm hiện đang được nhiều cơ sở lựa chọn.

Sự thật form có hai loại là foam cứng và foam mềm. Tuy nhiên foam mềm có độ cách âm tốt hơn là foam cứng nên nó được sử dụng để cách âm phổ biến hơn. Khi thực hiện bơm foam cách âm, thợ thi công thường phun một lượng foam sao cho độ dày của nó vào khoảng 10 đến 20 cm hoặc có thể hơn tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư.

Nhà tường gạch, mái tôn

Kiểu dạng nhà này thường xuất hiện ở các vùng nông thôn, thành phố nhỏ hơn là ở các thành phố lớn như hà Nội, Hồ Chính Minh bởi chi phí xây dựng ít hơn rất nhiều so với nhà mái bằng bê tông. Thế nhưng phần cách âm của kiểu nhà này lại có chút phức tạp hơn ở chỗ để có thể cách âm và sử dụng kinh doanh karaoke thì trần mái tôn cần phải là loại tôn xốp chống nóng. Còn tôn thường thì rất khó để cách âm.

Không chỉ vậy, khi thực hiện cách âm trần thì đội ngũ thi công cần phải bịt kín các mối ghép hở nhất là phần tiếp giáp giữa mái tôn và tường nhà để tránh âm thanh lọt ra hoặc chuột chui vào làm ổ, cắn đứt dây điện. Phần vách cách âm thì với kiểu nhà này bạn có thể cách âm theo kiểu truyền thống hoặc bơm foam cách âm như hai kiểu nhà trên.

Tóm lại, dù là kiểu nhà nào, có nhà liền kề hay không thì cách âm phòng karaoke là điều rất quan trọng và cần được thi công cẩn thận, chi tiết. Vì vậy, việc lựa chọn một đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp là điều cần ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn chưa biết tìm đội ngũ ở đâu thì liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn và tư vấn.

Có thể bạn quan tâm