Thiết kế phòng nghe nhạc

Phòng nghe nhạc vừa giúp con người có những phút giây riêng tư vừa là không gian giúp ta có thể xoa dịu những mệt mỏi, lo toan, những căng thẳng trong công việc. Do đó thiết kế phòng nghe nhạc đang là xu hướng mà nhiều người lựa chọn khi thiết kế căn nhà của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách thiết kế một căn phòng nghe nhạc đạt chuẩn là như thế nào nhé!

Tại sao phòng nghe nhạc đang là xu thế?

Như đã nói ở trên, phòng nghe nhạc là không gian riêng tư cho gia đình của bạn. Cũng giống như phòng karaoke cho gia đình, phòng nghe nhạc mang đầy đủ yếu tố của một phòng karaoke. Nó giúp thành viên trong gia đình có thể thoải mái nghe nhạc với âm lượng mình thích hay đơn giản là thỏa sức hát hò bài hát theo phong cách của chính mình mà không sợ làm phiền hàng xóm hay bị dị nghị.

Không chỉ vậy, đối với những người không thích nơi đông người hay cảm thấy phiền lòng về các dịch vụ ở các cơ sở karaoke, các phòng trà thì phòng nghe nhạc tại nhà là lựa chọn tuyệt vời. Bạn cũng có thể rủ bạn bè, họ hàng đến nhà ca hát, nghe nhạc cả một ngày mà không phải lo nghĩ quá nhiều về tiền thuê phòng, giá dịch vụ,…

Thiết kế phòng nghe nhạc đang là xu thế mà nhiều người lựa chọn bởi tính riêng tư, tiện lợi và thoải mái mà nó mang lại.

thiet-ke-phong-nghe-nhac

Thiết kế phòng nghe nhạc đạt chuẩn là như thế nào?

Cũng giống như phòng hát karaoke gia đình, phòng nghe nhạc đạt chuẩn phải có những yếu tố như diện tích, vị trí loa, cách âm, ampli.

Diện tích phòng nghe nhạc

Nếu nhà bạn rộng thì bạn có thể xây dựng phòng nghe nhạc rộng với đầy đủ các thiết bị điện tử, các nhạc cụ mà bạn thích cùng với các đồ vật trang trí khác. Tuy nhiên diện tích căn nhà của bạn nhỏ thì phòng nghe nhạc cũng chỉ nên thiết kế nhỏ và có thiết bị đủ là được.

Thế nhưng dù phòng nghe nhạc to hay nhỏ thì nó phải tỷ lệ thuận đối với loại loa mà bạn mua về dùng. Bởi nếu phòng nhỏ mà loa lại to, công suất lớn thì sau một thời gian nghe loa, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với màng nhĩ của bạn.

Bạn cũng không nên thiết kế căn phòng có trần quá thấp hoặc có nhiều vật liệu như bê tông hoặc kính hay phòng cũng không được quá nhiều thảm vì những yếu tố này sẽ khiến căn phòng bị phản âm, vang, giảm âm lượng và có thể triệt tiêu âm lượng.

Cách tốt nhất là bạn nên thiết  kế phòng nghe nhạc hình chữ nhật với trần phòng cao; chiều dài của phòng lớn hơn chiều cao.

Vị trí đặt loa

Nếu phòng karaoke bạn sẽ phải sắp xếp và thiết kế sao cho các thiết bị trong phòng được phối hợp hài hòa và gọn gàng để bạn có thể vừa thoải mái hát vừa có thể nhìn được màn hình tivi để hát lời. Còn phòng nhạc thì vị trí loa sẽ phục thuộc vào công suất và vật liệu cấu tạo lên màng loa để có thể xác định được khoảng cách giữa tường và loa, xác định khoảng cách giữa hai loa với nhau.

Theo lý thuyết thì để có được âm thanh hay nhất, bạn cần đo chiều rộng của bức tường phía sau của chiếc loa, sau đó chia làm 3 phần và vị trí hai loa bạn đặt cách nhau 1 phần. Ví dụ tường phía sau loa có chiều dài 4,5 mét thì hai loa phải cách nhau 1,5 mét.

Bên cạnh đó, để có thể thưởng thức được âm nhạc trọn vẹn nhất, bạn nên đặt loa cách tường phía sau và tường bên cạnh tối thiểu là 90cm. Nếu bạn để loa quá sát tường, lượng âm bass có trong bản nhạc sẽ nhiều lên là giảm trung âm và làm mất đi cái hay của bản nhạc.

Một điểm bạn cần chú ý thêm là khi bạn nghe nhạc trong phòng nghe nhạc thì vị trí ngồi nghe nhạc của bạn so với hai loa phải tạo thành hình tam giác và hai mặt loa nhất định phải hướng về phía bạn.

thiet-ke-phong-nghe-nhac-1

Cách âm

Cách âm là điều vô cùng cần thiết khi bạn bắt tay vào thiết kế phòng nghe nhạc. Bởi vì cách âm sẽ khiến âm thanh trong phòng nghe nhạc không lọt ra ngoài gây ảnh hưởng đến người khác. Và âm thanh bên ngoài cũng không thể phá hỏng được phút giây thư giãn của bạn.

Sử dụng ampli hợp lý

Công suất của các loại loa là khác nhau, do đó khi đi mua ampli bạn cần lựa chọn ampli và các thiết bị bổ trợ khác phải hợp với lượng công suất đó. Vì nếu ampli quá dư công suất so với loa sẽ gây lãng phí điện nhưng công suất ampli lại thấp hơn so với loa sẽ gây hại cho loa.

Chính vì vậy, những thiết bị ngoại vi đi kèm và loa phải luôn có sự đồng bộ thì âm thanh sẽ hay hơn. Không những vậy các kệ, giá để thiết bị cần có đủ chỗ rộng để thiết bị có thể tỏa nhiệt. Đặc biệt, không được để chồng các thiết bị ngoại vi lên nhau hoặc hồng lên loa vì nó thể thể làm hỏng các linh kiện điện tử bên trong do sức nóng của các thiết bị đó.

Thiết kế phòng nghe nhạc không phải là chuyện khó với mọi người. Tuy nhiên để thiết kế được phòng nghe nhạc đạt chuẩn, có được âm thanh hay nhất thì lại là chuyện khác. Do đó, để có thể tận hưởng được những phút giây thoải mái nhất, tận hưởng những nốt nhạc hay nhất, bạn nên thuê một đội ngũ thi công để có thể thiết kế phòng nghe nhạc tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm