Thi công phòng cách âm karaoke

Thi công phòng cách âm karaoke như thế nào cho đúng luôn là điều mà các cơ sở kinh doanh karaoke quan tâm đến bởi đây là điều kiện cần có để có thể hoạt động kinh doanh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thi công phòng cách âm karaoke.

Tại sao cần cách âm phòng karaoke?

Karaoke là hoạt động giải trí rất phổ biến ở các tỉnh thành ở nước ta. Không chỉ các cơ sở kinh doanh loại hình giải trí này mà người dân nước ta còn thường tổ chức hát karaoke tại nhà. Việc hát karaoke tạo tiếng ồn lớn và làm phiền rất lớn đối với hàng xóm, với những nhà xung quanh.

Chính vì vậy, việc cách âm phòng karaoke giúp chúng ta có được một căn phòng giải trí riêng tư mà không làm phiền đối với người khác. Còn đối với các cơ sở kinh doanh loại hình giải trí này thì cách âm là điều hoàn toàn cách biệt bởi không ai muốn mất tiền đến hát mà toàn nghe phòng bên hát.

thi-cong-phong-cach-am-karaoke

Thi công phòng cách âm karaoke cần đúng tiêu chuẩn

Một phòng karaoke chất lượng tốt, chuyên nghiệp là phòng cần đảm bảo các yếu tố về an toàn cháy nổ, trang trí nội ngoại thật đẹp, hệ thống hút mùi và thoáng khí tốt. Bên cạnh đó các yếu tố về chất lượng ánh sáng, âm thanh, các thiết  bị hoạt động tốt cũng là điểm thu hút và giữ chân khách hàng.

Hệ thống cách âm, tiêu âm là một trong những thiết kế cần làm đúng tiêu chuẩn. Do đó, để có thể thi công được phòng cách âm, bạn cần sử dụng, sắp xếp các vật liệu cách âm, tiêu âm phù hợp.

Thông thường, một quán karaoke để có thể xây dựng được hệ thống cách âm trong phòng thì cần đến hệ thống xương, xốp dày, bông thủy tinh, thạch cao, sơn sần, đôi khi còn dùng cả mút xốp.

Lưu ý khi thi công phòng cách âm karaoke

Một phòng cách âm đúng chuẩn là phòng mà khi người đúng bên trong hát người ở ngoài không nghe thấy gì và ngược lại người bên trong không nghe thấy người bên ngoài nói gì. Do đó, để có thể cách âm tối đa cũng như không để âm thanh lọt ra ngoài thì người thi công cần hiểu rõ nguyên lý truyền âm và dựa theo nguyên lý đó để cách âm.

Nguyên lý truyền âm mà bạn cần biết: Âm thanh được truyền đi tốt nhất trong môi trường chất rắn, tiếp đến là môi trường chất lỏng và cuối cùng là chất khí. Âm thanh không truyền đi được trong môi trường chân không.

Do đó, để cách âm tốt nhất, thông thường người ta dùng kính hai lớp bởi ở giữa hai lớp kính này sẽ có một lớp chân không rất tốt để cách âm. Tuy nhiên, việc sử dụng kính này phù hợp với việc làm cửa sổ, cửa ra vào. Còn đối với tường cách âm thì chúng ta nên dùng 2 lớp vách và có khoảng trống ở giữa.

thi-cong-phong-cach-am-karaoke-1

Hoặc đơn giản hơn là lót các vật liệu dạng sợi như sợi  gai, sợi bông hoặc mút xốp để cản, tiêu âm. Các vật liệu mềm, không phẳng như vậy cũng là cách giúp hạn chế tối đa tạo tiếng vang trong phòng kín.

Bên cạnh đó, việc thiết kế kiến trúc phòng hát ngay từ đầu cũng là cách giúp việc cách âm trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu có ý định xây nhà làm cơ sở kinh doanh karaoke thì bạn nên xây cách tường nhà hàng xóm khoảng 30mm (đối với cơ sở kinh doanh gần nhà dân).

Thêm vào đó, nếu tường nhà bạn xây 10 phân thì nên để gạch nằm ngang, còn tường 20 phân thì nên để gạch nằm dọc thì hiệu quả cách âm, tiêu âm sẽ tốt nhất.

Hướng dẫn thi công phòng cách âm karaoke

Để cách âm hiệu quả thì bạn cần cách âm trần phòng, cách âm vách phòng và cách âm cửa phòng.

Đối với trần phòng và vách phòng sẽ có sự tương đồng về các thành phần cách âm, chỉ khác một điều ở khung xương vách sẽ hàn cách tường từ 5 đến 8 cm trong khi trần nhà có thể lên đến 60cm tùy vào chiều cao của phòng.

Để cách âm hiệu quả thì vách và trần cần có 1 lớp foam sau đó là 10mm cao su non hoặc cao su lưu hóa.  Tiếp đó là xốp chống cháy để đảm bảo an toàn cho mọi người ở trong. Bông khoáng Rockwool với tỷ trọng tối thiểu 50kg/m3 là bước không thể thiếu.

Sau khi dùng bông khoáng thì túi khí và gỗ ép w12 ly là điều cần thiết giúp căn phòng kín hơn và cách âm tốt hơn.

Đối với cửa phòng karaoke: Bạn có thể lấy chăn bông để tạo lớp cách âm cho cửa nhưng điều này lại vừa mất thời gian lại không có tính thẩm mỹ cao. Trong khi đó hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, có rất nhiều loại cửa cách âm chất lượng cao ra đời. Tuy nhiên giá cả cho loại cửa này thì đắt.

Thi công phòng cách âm karaoke là điều vô cùng quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn mở phòng karaoke riêng cho gia đình mình hoặc kinh doanh ngành giải trí này. Do đó, để tiết kiệm chi phí nhất và có được những căn phòng cách âm đạt chuẩn với những vật liệu tốt nhất, phù hợp với túi tiền nhất thì bạn nên thuê đơn vị thi công cách âm phòng karaoke chuyên nghiệp, uy tín. Điều này cũng giúp bạn tránh được nhiều rủi ro hơn là tự bắt tay vào làm ở lĩnh vực mình không chuyên.

Có thể bạn quan tâm