Thiết kế phòng karaoke diện tích nhỏ theo những nguyên lý khoa học

Thiết kế phòng karaoke là một bài toán khó đối với nhiều người, nhất là khi diện tích làm phòng karaoke lại nhỏ. Không chỉ vậy, việc thiết kế phòng karaoke diện tích nhỏ thì cần phải chú ý và tuân thủ các nguyên tắc thì sẽ được các phòng hát chuyên nghiệp, hiện đại nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua các nguyên tắc này nhé.

Nguyên tắc tiêu âm

Tiêu âm là phần rất quan trọng khi thiết kế quán karaoke. Phòng karaoke càng có diện tích nhỏ thì vấn đề tiêu âm càng được đề cao vì phòng nhỏ thường dễ tạo tiếng vang lớn. Nếu xử lý không đúng, không đủ thì phòng karaoke có được thiết kế đẹp đến mấy cũng không thể sử dụng được.

Tiêu âm đủ là được, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều vật liệu tiêu âm hoặc quá ít vật liệu tiêu âm sẽ dẫn đến các trường hợp tiêu âm ít và tiêu âm thừa.

Với trường hợp tiêu âm ít, âm thanh phát ra sau khi va đập vào các vách tường trang trí mà các vách này có khả năng tiêu âm kém hoặc không tiêu âm thì theo định luật khúc xạ âm thanh, các âm thanh này tiếp tục di chuyển và va đập vào các chỗ khác. Từ đó tạo lên các kiểu tạp âm, âm thanh bị loạn,… khiến cho âm thanh mất đi sự trong trẻo, bạn không thể chỉnh được âm hợp lý và khách hàng không thể hát được.

Với phòng karaoke tiêu âm quá mức thì vô hinh chung nó sẽ hút hết các âm thanh có trong phòng. Khi đó, bạn có thể nghe được tiếng nhạc nhưng phòng thì không hát được. Thêm vào đó, lời bài hát thay vì du dương, nó sẽ trở nên trầm hơn, nghe nặng hơn và khách hàng sẽ không còn cảm nhận được giọng hát của mình.

Chính vì vậy, để tiêu âm hợp lý khi thiết kế phòng karaoke diện tích nhỏ bạn phải tính toán để kết hợp được tiêu âm và trang trí cách, vừa đảm bảo tiêu âm vừa đảm bảo thẩm mỹ.

Nguyên lý về khúc xạ và phản xạ âm thanh trong phòng karaoke

Không chỉ tiêu âm, các thiết kế trong phòng karaoke, nhất là phòng có diện tích nhỏ thì khi được thiết kế và bày trí, kiến trúc sư cần am hiểu rõ về nguyên lý phản xạ và khúc xạ âm thanh.

Bên cạnh việc các kiến trúc sư thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ, thì họ cần phải bài trí sao cho phù hợp với các phần trang trí để không bị che mất nguồn âm, hay việc phản xạ âm thanh không đều, đảm bảo được âm thanh đến được tai người nghe không quá chói cũng không quá ít, biến âm thanh tinh tế, mượt mà hơn.

Nguyên tắc ánh sáng khi thiết kế phòng karaoke diện tích nhỏ

Ánh sáng không chỉ là cách giúp khách hàng nhìn rõ mọi vật mà ánh sáng ở phòng karaoke còn góp phần biến căn phòng karaoke trở lên lung linh, huyền ảo hơn, tạo cảm giác thoải mái và khách hàng có thể thỏa sức vui chơi theo điệu nhạc. Do đó, ánh sáng cũng là phẩn mà kiến trúc sư, người thi công cần biết cách áp dụng tối đa nhất.

Trong phòng karaoke người ta chia ánh sáng ra làm 4 loại với 4 mục đích rõ ràng:

Ánh sáng theo lập trình

Ánh sáng theo lập trình là loại ánh sáng được thiết lập theo định vị có sẵn và cường độ ánh sáng cũng như mức độ hiển thị chỉ theo lập trình. Ví dụ như ánh sáng màn hình led, ánh sáng dây đèn led trang trí,..Với loại ánh sáng này thì người thiết kế cần phải bố trí hợp lý để có thể tạo được hiệu ứng sinh động cho phòng karaoke.

 

Ánh sáng cảm ứng theo âm thanh

Đây là loại đèn có mức độ sáng, cường độ sáng tùy theo giai điệu của âm thanh. Ánh sáng cảm ứng theo âm thanh khi được thiết kế phù hợp thì nó sẽ là yếu tố khiến căn phòng trở lên sôi động hơn. Đây là ánh sáng bắt buộc phải có ở các quán karaoke dạng bar mini.

Ánh sáng tĩnh

Ánh sáng tĩnh là ánh sáng có một màu nhất định phù hợp với phong cách thiết kế.

Ánh sáng sân khấu

Thiết kế phòng karaoke diện tích nhỏ thì thiết kế sân khấu cũng thường nhỏ hơn so với các phòng có diện tích rộng nhưng ánh sáng sân khấu là điều cần phải có. Bởi nó là phụ trợ cho phòng hát, tạo cảm giác tỏa sáng giúp khách hàng có thể tự tin thể hiện ca từ như những ca sĩ chuyên nghiệp.

Có rất nhiều loại ánh sáng sân khấu như moving hear, đèn laze, cầu quay,…. Tùy vào diện tích phòng hát của bạn mà nhà thiết kế sẽ kết hợp các loại đèn này một cách hợp lý nhất.

Nguyên lý về bài trí công năng

Có nhiều đội thi công không để ý đến việc bài trí công năng trong phòng nhưng đây chính là điều giúp căn phòng hài hoàn hơn và biến căn phòng hợp lý và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Bài trí công năng, các nhà thiết kế cần phải tính toán làm sao khoảng cách từ tivi đến khách hàng, vị trí bàn ghế, điều hòa, hút mùi,… cần được bày bố hợp lý nhất và phát huy được hết năng suất của thiết bị.

Trên đây là các nguyên tắc khi thiết kế phòng karaoke diện tích nhỏ mà bạn cần chú ý. Để biết thêm chi tiết về thiết kế phòng karaoke cũng như nhận những lời khuyên hữu ích từ các kiến trúc sư, đội ngũ thi công chuyên nghiệp hàng đầu, quý khách vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm